[Báo cáo] Thị trường thép tháng 8/2020: Trung Quốc đang phục hồi với tốc độ cao

  • Cập nhật 06-11-2020
  • Biên tập: 
  • Lượt xem: 5767

Trong khi dịch bệnh hoành hành khiến các nhà máy thép trên toàn thế giới phải cắt giảm sản xuất thì sản xuất tại Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh hơn cùng kì năm ngoái. Giá thép trên thế giới tiếp tục duy trì đà tăng.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thị trường thép ở hầu hết các khu vực đang có dấu hiệu cải thiện đáng kể mặc dù cán cân cung cầu vẫn còn bấp bênh do các nhà sản xuất thép tìm cách nâng sản lượng mà không gây áp lực lên giá.

Trong khi dịch bệnh hoành hành khiến các nhà máy thép trên toàn thế giới phải cắt giảm sản xuất thì sản xuất tại Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh hơn cùng kì năm ngoái, khiến vai trò lấn át của nước này trên thị trường thép thế giới ngày càng lớn, hơn cả thời trước COVID-19.

Số liệu của của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel) cho biết sản lượng thép thô trên thế giới của 64 quốc gia đạt 152,7 triệu tấn vào tháng 7, giảm 2,5% so với cùng kì năm trước.

Giá thép trên thế giới tiếp tục duy trì đà tăng. Thép cán nóng (HRC) của Châu Âu đang được hưởng lợi từ việc thiếu cạnh tranh nhập khẩu và thắt chặt nguồn cung, đưa giá trở lại mức cao nhất 4 tháng là 443,5 EUR/tấn (524,13 USD/tấn).

Theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 8, sản xuất thép các loại đạt hơn 2,35 triệu tấn, tăng 11,36% so với tháng trước và tăng 12,6% so với cùng kì 2019. Bán hàng thép các loại đạt 2,07 triệu tấn, tăng 5,88% so với tháng 7/2020 và tăng 13,9% so với cùng kì 2019.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường thép sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố trong tháng tới, đặc biệt là khi dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu. Nhu cầu tiêu thụ thép sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình hình dịch bệnh. Làn sóng COVID-19 thứ hai đã ảnh hưởng tới nhiều nước khiến các nước này phải tái siết chặt biện pháp kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh.

Về nguồn cung, các nước đã khôi phục lại sản xuất nhưng sản lượng vẫn sẽ giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái.

Báo cáo chi tiết thị trường thép tháng 8/2020, xem tại đây.

Chia sẻ mạng xã hội